Cho thuê vỉa hè, nên hay không?

Thảo luận trong 'Từ sự kiện đến chính sách' bắt đầu bởi Lê Thu Thủy, 21/3/17.

20141005-ruoc-thit-ga-thoi-long-lon-lan-phan-ngam-hoa-chat-4.jpg

Cho thuê vỉa hè, nên hay không?

Từ sự kiện đến chính sách, 21/3/17. Trả lời: 1, Xem:170

Lê Thu Thủy Lê Thu Thủy
 1. Lê Thu Thủy

  Lê Thu Thủy Administrator Thành viên BQT

  Cho thuê vỉa hè để kinh doanh đang được xem là giải pháp hay nhằm giải quyết triệt để nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở các đô thị lớn. Tuy vậy, vẫn có những ý kiến băn khoăn

  TS Trần Du Lịch, nguyên Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM:
  Đừng biến vỉa hè thành nơi kinh doanh

  Đừng đặt kinh tế vỉa hè theo nghĩa biến vỉa hè thành nơi kinh doanh, không đặt vấn đề thu tiền để cho phép người dân kinh doanh mà phải xử lý chính sách cho họ. Lâu nay, kinh doanh dựa vào vỉa hè đã kích thích một bộ phận lớn dân nhập cư đổ về TP HCM kiếm sống và dần nông thôn hóa đô thị.

  Theo tôi, giải quyết bài toán cư dân nông thôn phải bằng cách khác chứ không phải bằng cách tạo điều kiện cho họ đến đô thị sống dựa vào vỉa hè. Và chính quyền, đoàn thể hay bất cứ đơn vị nào cũng không nên đặt mục tiêu cho thuê vỉa hè để lấy tiền.

  Ở những quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì vỉa hè, lòng đường trở thành nguồn sống của một bộ phận dân cư, nhất là những người nhập cư. Tuy nhiên, nếu chúng ta xem lòng đường, lề đường như một loại kinh tế để phục vụ cho bộ phận dân cư nào đó thì chúng ta không còn là đô thị và bất công với người dân đô thị. Do đó, đây là bài toán phải giải quyết.

  Một vấn nạn khác là những người ở mặt tiền đường xem vỉa hè, lòng đường thuộc quyền sở hữu của họ và vô tư biến vỉa hè thành quán ăn, quán nhậu và làm giàu trên vỉa hè đó. Chúng ta không chấp nhận chuyện lấn chiếm sở hữu, kinh doanh làm giàu trên vỉa hè công cộng.

  Chính vì vậy, chính sách cần không khoan nhượng với những đối tượng mua bán chiếm vỉa hè lòng đường để nới rộng không gian kinh doanh và những người biến vỉa hè thành nơi buôn bán riêng.

  Tôi đã đi qua những vỉa hè rộng 6-8 m nhưng bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh hết, không còn chỗ cho người đi bộ. Không thể chấp nhận được.

  TS Trần Vĩnh An, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đô thị toàn cầu:
  Rà soát để cho thuê

  Việc kinh doanh trên vỉa hè có hai mặt, trong đó tiêu cực là gây cản trở lưu thông, khó khăn cho người đi bộ. Nhưng mặt tích cực là nó tạo nguồn thu kinh tế và đáp ứng nhu cầu nhanh, tiện lợi của cư dân đô thị. Khái niệm kinh tế vỉa hè xuất hiện từ lâu và nhiều nước trên thế giới áp dụng rất thành công.

  Điển hình tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore quy hoạch các khu vực, tuyến đường được phép buôn bán trực tiếp vỉa hè. Người đi bộ vừa có thể tham quan, đi làm sẵn tiện ghé vào mua sắm. Trong khi đó người kinh doanh phải đóng tiền mặt bằng cho chính phủ.

  Chính quyền TP HCM cũng cần nhanh chóng rà soát một số tuyến đường có vỉa hè rộng để dùng một phần làm địa điểm cho thuê theo giờ, vừa đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân vừa bảo đảm vỉa hè không bị quá tải.

  PGS-TS Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM:
  Nhiều nước giải quyết rất tốt vỉa hè

  Việc sử dụng một phần vỉa hè để kinh doanh nhiều nước trên thế giới đã làm rất tốt. Singapore có tuyến đường dành hơn một nửa diện tích vỉa hè cho phép buôn bán.

  Còn tại Thái Lan, chính quyền tổ chức cho thuê vỉa hè theo giờ. Cụ thể, lúc 12 giờ người bán hàng rong bày biện bàn ghế bán cơm trưa. Đến hơn 13 giờ, tất cả phải trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Để được kinh doanh, người bán phải đóng thuế, đóng tiền mặt bằng. Giải pháp mà chính quyền Thái Lan áp dụng vừa góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người bán hàng rong vừa đáp ứng nhu cầu thực tế cho người dân khu vực đó.

  Vì vậy, song song với việc giành lại vỉa hè ta phải quyết tâm dành một phần đất trống, vỉa hè cho người dân hàng rong bán trên đó. Họ kinh doanh vào khung thời gian không phải giờ cao điểm giao thông, chẳng hạn buổi trưa hoặc tối. 20141005-ruoc-thit-ga-thoi-long-lon-lan-phan-ngam-hoa-chat-4.jpg

  Chuyên gia tư vấn chiến lược Lý Trường Chiến, Chủ tịch Trí Tri Corporation:
  Khảo sát, đánh giá để có giải pháp phù hợp

  Phải có giải pháp phù hợp cho từng nhóm đối tượng nhằm bảo đảm được tính hiệu quả trong ngắn, trung và dài hạn. Cần phải có một khảo sát đánh giá về kinh tế xem vỉa hè gồm bao nhiêu thành phần liên quan, đặc điểm các thành phần đó thế nào. Với những hộ kinh doanh lấn chiếm phải xử lý triệt để.

  Những đối tượng kinh doanh nhỏ, rất nhỏ thì cần xem mức độ ảnh hưởng đến địa phương, giao thông đô thị, tác động đến đời sống mưu sinh của họ để có giải pháp riêng. Cuối cùng, với nhóm kinh doanh rất nhỏ thì cần có giải pháp hỗ trợ họ tái hoạt động, ổn định đời sống chứ không nên “giành” lại vỉa hè theo kiểu phong trào, duy ý chí.

  Nên quy hoạch những người buôn gánh bán bưng vào khu vực, con đường riêng và về nguyên tắc không nên đẩy họ đi quá xa địa bàn buôn bán trước đây.

  Nguồn: http://soha.vn/cho-thue-via-he-nen-hay-khong-20170319094629932.htm
   

Bình luận

Thảo luận trong 'Từ sự kiện đến chính sách' bắt đầu bởi Lê Thu Thủy, 21/3/17.

  1. Quốc Hải
   Quốc Hải
   Ông Lương Hoài Nam: “Bản chất lấn chiếm vỉa hè là vi phạm pháp luật. Nhưng vấn đề đặt ra là tại sao khi đã quy định trong luật mà vẫn khó khăn trong thực hiện thế?” và lý giải: “Cơ bản là do hành vi chiếm dụng công thành tư, như ông cha thường nói ‘đất có thổ công, sông có hà bá’. Về pháp luật, thổ công chính là toàn dân, vì đó là đất công. Tuy nhiên, thực tế khi vỉa hè bị lấn chiếm vai trò thổ công bị đánh tráo, không phải toàn dân nữa mà là ông khác”, ông Hoài Nam cho biết.

   Thực tế này cũng đã được Chủ tịch UBND TP Hà Hội và Bí thư TP HCM thừa nhận. Cụ thể, có tồn tại lực lượng bảo kê cho hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Cuộc chiến lập lại trật tự, kỷ cương đang diễn ra vô cùng khó khăn. Lý do chính bởi lợi ích từ việc lấn chiếm này rất lớn.

   “Giá trị đất mặt phố hàng chục, hàng trăm thậm chí có nơi lên đến cả tỷ đồng/m2. Giá trị khủng như vậy nếu cơ quan quản lý buông lỏng, sẽ có người sẵn sàng lấn chiếm và có lực lượng bảo kê”, chuyên gia độc lập này nói.

   Bên cạnh đó, ông Hoài Nam cũng cho rằng vỉa hè ngoài việc dùng để đi bộ còn có nhiều công năng khác. Ở nhiều nơi, trên vỉa hè còn có hoạt động thương mại dịch vụ, mô hình nhà hàng cà phê, sạp báo, quầy bán rau quả… Những công năng này nên được pháp luật quy định.

   “Hiện nay, Điều 35 Luật GTĐB chỉ quy định công năng vỉa hè dành cho người đi bộ. Chính vì thế, không ai có quyền quy hoạch vỉa hè, không ai có quyền ban hành quy định cho thuê sử dụng vỉa hè”, ông cho biết.

   Do đó, ông Lương Hoài Nam đề xuất sửa luật và cho phép người dân thuê vỉa hè (mức tiền thế nào thì địa phương quyết định). Nhưng người dân chỉ trả một lần và không phải mất phí cho bất kỳ ai khác. Và họ có trách nhiệm quản lý phần vỉa hè theo quy định