Chờ một phiên tòa xét xử

Thảo luận trong 'Đời sống báo chí' bắt đầu bởi Quốc Hải, 1/4/17.

 1. Quốc Hải

  Quốc Hải Moderator

  Tuần qua, vụ kiện dân sự giữa Công ty TNHH Thành Bưởi kinh doanh vận tải hành khách và báo Giao thông Bộ GTVT) đã tạo nên một “đợt sóng dư luận” trong xã hội, đặc biệt là giới làm báo và các luật sư, luật gia.

  anh02.jpg
  Sau khi ông Tổng biên tập Báo Giao thông khẳng định: “Quyết định 72 của Tòa án nhân dân Quận 5, TP. Hồ Chí Minh đã vi phạm Luật báo chí vì và cam kết sẽ theo đuổi đến cùng vụ kiện”, sự tranh luận đã tập trung vào vấn đề: Quyết định 72 có đúng quy định của pháp luật hay không và có vi phạm Luật báo chí với ý nghĩa “ngăn cản quyền tự do báo chí, quyền tiếp cận thông tin của xã hội” hay không.

  Trong giới báo chí và luật sư, luật gia đều không đưa ra những nhận định thống nhất.

  Trong bối cảnh ấy, Công ty Thành Bưởi xin rút yêu cầu “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” và trên cơ sở yêu cầu của nguyên đơn, Tòa án nhân dân Quận 5 lại ra quyết định rút bỏ áp dụng biện pháp trên – tức không yêu cầu Báo Giao thông đăng bài về công ty Thành Bưởi có nội dung: kinh doanh xe khách nhưng núp bóng xe chở hợp đồng để trốn thuế.

  Đồng thời, Luật sư đại diện cho Công ty trong vụ kiện cũng bày tỏ niềm tin rằng: “Sẽ có một kết "đẹp" cho vụ này, cho dù có một số người không hài lòng”.

  Có thể, Tòa án nhân dân Quận 5 sẽ có một quyết định công nhận sự hòa giải giữa hai bên và vụ kiện được giải quyết theo quy định của Luật dân sự.

  Nhưng sự hòa giải trên cơ sở tự nguyện của hai bên có liên quan, nếu có, sẽ không tạo ra một “án lệ” cần thiết trong môi trường hoạt động báo chí và thái độ tiếp thu phê bình của doanh nghiệp hiện nay. Bởi, đây là vụ kiện có những diễn biến liên quan đến báo chí có nhiều tình tiết làm sáng tỏ một số vấn đề thời sự đang nổi lên của “làng” báo Việt Nam.

  Vì thế, vẫn mong có một phiên tòa xét xử theo pháp luật để làm kinh nghiệm và thước đo cho cả doanh nghiệp và nhà báo trong hoạt động và ứng xử khi gặp khủng hoảng truyền thông.

  Nếu như vậy, chắc chắn, Case Study này sẽ được đưa vào trong các trường giảng dạy về báo chí và quản trị kinh doanh.

  Thuận Hải