Mua nhà ở Mỹ sao lại không dám chính danh

admin     30/07/2017     156     100

Dư luận trong nước đang bàn luận về khoản ngoại tệ trị giá 3 tỷ USD của người Việt Nam đã mua nhà ở Mỹ trong hơn 1 năm (từ tháng 3/2016 đến tháng 4/2017) - theo một tổ chức tại Mỹ công bố.

Có hai câu hỏi trên báo chí chính thống: Ai mua? và Tiền được chuyển như thế nào?. Mạng xã hội có thêm nhận định: tiền “bẩn” hay “sạch” và, dường như, mặc định đó là “tiền bẩn” với hàm ý là khoản thu nhập bất minh và hướng đến đối tượng quan chức có hành vi tham ô, nhận hối lộ.

Mục lục

  1. Lịch sử
  • Lịch sử hình thành
  • Lịch sử phát triển

  1. Sự hình thành
  2. Vân vân
 

Một xã hội đưa ra “lời kết tội” cho một nhóm người hay cá nhân chỉ dựa trên sự suy đoán chủ quan hay tâm lý đám đông thì chưa thể được coi là phát triển về nhận thức và không văn minh.

Vì sao tên người mua và dòng tiền ngoại tệ được sử dụng mua nhà ở Mỹ lại không công khai? Ví dụ như Tổng cục thống kê lại không có dữ liệu này?

Sự hình thành

Bởi những giao dịch đó được giữ bí mật (ở Việt Nam) do những quy định về quản lý ngoại hội của pháp luật Việt Nam.

Nhưng nó phải được công khai tại Mỹ và các nước trên thế giới.

Ngoại tệ, cụ thể là đồng USD, ở Việt Nam là tài sản (như vàng) chứ không chỉ được coi chỉ là đồng tiền có thể sử dụng trong thanh toán. Và Nhà nước Việt Nam cũng đã có những quy định rất nghiêm ngặt để hạn chế sử dụng USD trong giao dịch thương mại, dịch vụ, đầu tư. Vì thế, nó không thể được tích lũy bằng hoạt động kinh tế trong nước.

Nhưng họ có thể thừa kế hoặc sở hữu hợp pháp. Ví dụ: người thân ở nước ngoài cho\tặng\hưởng thừa kế; ca sỹ\kỹ sư\công nhân đi làm việc hoặc biểu diễn ở nước ngoài được trả thù lao... Và quyền sở hữu “tài sản USD” cho phép họ được toàn quyền định đoạt, sử dụng ở những nơi cho phép giao dịch đồng tiền này.

Lịch sử

Việc mua nhà ở Mỹ bằng USD, nếu như, bằng các khoản tiền ngoại tệ sở hữu hợp pháp của người Việt Nam cần phải được coi là giao dịch minh bạch, hợp pháp và cơ quan chức năng Nhà nước mới có con số thống kê để bổ xung toàn diện hơn trong các báo cáo tình hình kinh tế - xã hội.

Với tư duy công nhận hợp pháp “tài sản USD”, tin rằng người dân khi thực hiện giao dịch mua nhà tại Mỹ bằng USD không ngại ngần do sợ phạm luật khi phải khai báo với cơ quan chức năng. Nhà nước cũng có thêm thông tin toàn diện và đầy đủ hơn trong nắm bắt tình hình, đưa ra dự báo và quyết sách phù hợp với thực tiễn.

Như thời gian qua, chính sách quản lý ngoại hối chiều “ra” của chúng ta đã có “điểm mù” hoặc chí ít là không đầy đủ bởi các quy định hiện hành như: giá trị ngoại tệ tối đa được mang ra qua cửa khẩu, hoạt động chuyển tiền ngoại tệ đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp, cấm niêm yết giá và thanh toán bằng ngoại tệ...

Tại sao không sửa đổi chính sách để môi trường giao dịch ngoại hối được minh bạch, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân; nền kinh tế và, quan trọng hơn, người dân sở hữu hợp pháp đồng USD được chính danh khi sử dụng trong thanh toán ở quốc gia coi là chính danh và hợp pháp.

Còn, việc dò tìm nguồn gốc thu nhập hay sở hữu USD ấy “ở đâu” hay “từ đâu” lại là câu chuyện khác. Nó chẳng liên quan đến việc người sở hữu hợp pháp “tài sản USD” sử dụng vào mục đích chính đáng của mình.

Việc chứng minh hay phát hiện nguồn tiền giao dịch USD là vi phạm pháp luật quản lý ngoại hối là của cơ quan Nhà nước chứ không thể lấy đó làm lý do ngăn cản giao dịch của người dân sở hữu hợp pháp tài sản\thu nhập của họ.

Kỳ vọng, đây sẽ là vấn đề cần tháo gỡ của “Chính phủ kiến tạo” hiện nay.

(Bạn phải đăng nhập hay đăng ký tài khoản để đăng bài ở đây)