Bão qua, niềm tin bay mất

Anh Dũng     26/09/2017     2925     100

Tỉnh Thanh Hóa báo cáo thiệt hại bão số 10 nhanh như cơn bão, gió chưa tan, số liệu thiệt hại đã có trên bàn, người ta lấy con số từ sự tưởng tượng, từ nhẩm tính và toan tính.

Cơn bão Doksuri (số 10 năm 2017) ngày 15/9/2017 đổ bộ trực tiếp vào hai tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình và chỉ "sượt qua" Thanh Hóa, nhưng cơ quan chuyên trách về phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa báo cáo con số thiệt hại rất lớn: ước tính tổng thiệt hại 1.000 tỷ đồng.

Huyện Hoằng Hóa là địa phương báo cáo thiệt hại nặng nhất. Ngày 16/9, huyện này thống kê thiệt hại 897 tỉ đồng, hai ngày sau nâng lên 937 tỷ đồng. Số liệu này bị dư luận phản ứng không chính xác và sau khi rà soát, ngày 21/9, Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa Nguyễn Đình Tuy báo cáo tụt xuống còn 640 tỷ đồng, thấp hơn 297 tỷ đồng so với trước.

Thế nhưng, nhiều chủ đầm nuôi tôm ở các xã Hoằng Phụ, Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa cho phóng viên biết: “Cán bộ thôn, xã chưa xuống đồng khảo sát thì làm sao biết hộ nào đang nuôi thả, hộ nào đã thu hoạch, hộ nào không nuôi… để thống kê thiệt hại”.

Theo ông Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ: “Chúng tôi không thể đi hết được tất cả các hộ bị thiệt hại để thống kê xem người dân mất mát những gì, mà thống kê bằng cách nghe ngóng”.

Còn ông Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa lý giải rằng: “Khi các xã tổng hợp thiệt hại, họ nghĩ các đồng đang còn tôm nên cứ theo diện tích trên sổ sách để báo cáo”, ông nói và biện minh: “Dù báo cáo sai hay đúng thì cũng có được gì đâu, có được thì được cho dân thôi”.

Điều đáng nói, tại báo cáo của UBND huyện Hoằng Hóa có con số “...Hệ thống đê bao nuôi trồng thủy sản, bến cá xã Hoằng Thanh bị cuốn trôi với khối lượng 110.000 m3. Đồng nuôi tôm thủy sản bị thiệt hại hoàn toàn với tổng diện tích là 1.212 ha, trong đó nuôi tôm thâm canh là 27 ha, nuôi tôm nước lợ quảng canh cải tiến là 1.133 ha, tổng thiệt hại 462 tỷ đồng”.

Nhưng ông Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Thanh lại cung cấp một bản kê khai cho thấy xã này chỉ có 1,5ha diện tích nuôi tôm bị ảnh hưởng với ước tính thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.

Cũng trong báo cáo ngày 18/9, do ông Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn ký, kê khai có 30 m đường Hồ Xuân Hương (khu vực khách sạn Vũ Sơn) sạt lở, 300 m đá ốp đê chắn sóng biển đường Hồ Xuân Hương bị bong, ước tính thiệt hại 5 tỉ đồng… Nhưng báo chí đã có bằng chứng khẳng định khu vực sạt lở đê kè biển Quảng Cư (khu Resort vạn chài và khu nghỉ dưỡng FLC) và khu vực trước khách sạn Vũ Sơn không phải khi bão vào mới bị sạt lở mà đã bị sạt lở, xâm thực trước khi có bão rất lâu rồi...

Từ những con số báo cáo không trung thực, điều gợi lên suy nghĩ, có lẽ cái mà chúng ta đang thiếu nhất không phải là cơm ăn áo mặc như trước đây, mà là thiếu sự trung thực, thiếu một cách trầm trọng. Mà theo khảo sát mới đây 25% thời gian làm việc của công\viên chức là ngồi....viết báo cáo.

Nhưng, cộng đồng xã hội không còn tin vào những con số hoành tráng như thế này nữa, cho nên những học hàm, học vị ghi trong lý lịch của nhiều quan chức không có giá trị gì, có khi tác dụng ngược. Những thành tích nổi bật của ngành này, đơn vị khác chưa chắc thuyết phục được ai.

Cơn bão số 10 năm nay qua đi, nó đã cuốn theo niềm tin của xã hội vào một bộ phận đội ngũ công chức của tỉnh Thanh Hóa. Và, cũng không chắc chỉ có ở Thanh Hóa nếu như không có cơ chế, tổ chức tham gia giám sát, hậu kiểm những con số báo cáo để xin tiền hỗ trợ thiên tai của các địa phương mỗi mùa mưa bão hàng năm.

T. H (tổng hợp từ các báo)

(Bạn phải đăng nhập hay đăng ký tài khoản để đăng bài ở đây)